Tăng cường hợp tác phát triển năng lượng tái tạo giữa EVN và KfW

Ngày 14/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) đã tổ chức Hội thảo trao đổi về kế hoạch phát triển các dự án năng lượng tái tạo của EVN và khả năng hợp tác giữa EVN và KfW trong lĩnh vực này.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Cường Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN, ông Christian Haas – Giám đốc Văn phòng KfW tại Hà Nội, đại diện các đơn vị liên quan của EVN, đơn vị tư vấn là các chuyên gia đến từ Đại học Frankfurt (Đức).

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Cường Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Hiện nay EVN đang triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030 điều chỉnh.

Quy hoạch dự báo tổng tiêu thụ điện năng trên toàn Việt Nam tăng trưởng ở mức 11,1%/năm trong giai đoạn 2016 – 2020 và 7,8%/ năm trong giai đoạn 2020 – 2030. Trong đó tổng công suất phát điện ước tính đạt 60.000 MW vào năm 2020 và 129.500 MW vào năm 2030.

Trong Quy hoạch điện cũng nêu rõ công suất năng lượng tái tạo đưa vào vận hành (không kể các dự án đã có tên trong danh mục các nguồn điện trong Quy hoạch, thủy điện tích năng…) giai đoạn 2016 – 2020 là 2.060 MW, giai đoạn 2021 – 2025 là 5.990 MW và giai đoạn 2026 – 2030 là 15.190 MW.

EVN tăng cường hợp tác với KfW về phát triển năng lượng tại Việt Nam – Ảnh Thu Hà

Việc nghiên cứu phát triển, đầu tư xây dựng các dự án năng lượng tái tạo sẽ là một trong những điều kiện tích cực để Việt Nam đảm bảo thực thi chỉ tiêu về phát thải mà Việt Nam đã cam kết trong Hội nghị COP 21 vừa qua. Ngoài ra, việc phát triển năng lượng tái tạo sẽ đóng góp, bổ sung nguồn điện xanh cho đất nước.

“Hiện nay EVN đã ký hợp đồng 6 dự án, tổng số vốn 527 triệu EUR với KfW và đang tiếp tục thu xếp cho khoảng 10 dự án với số vốn trên 1 tỷ EUR. Dự án điện gió Phú Lạc 1 công suất 24 MW là dự án điện gió đầu tiên do EVN thực hiện vay vốn KfW sẽ đưa vào vận hành thương mại trong tháng 9/2016. Tôi cho rằng Hội thảo này sẽ là một cơ hội tốt để các đại biểu, đơn vị thuộc EVN có thể trao đổi kinh nghiệm, cập nhật thông tin và học hỏi kinh nghiệm từ KfW”, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Cường Lâm nhấn mạnh.

Ông Christian Haas – Giám đốc Văn phòng KfW tại Hà Nội cho rằng: Năng lượng sạch sẽ là nguồn năng lượng chủ yếu cung cấp cho toàn cầu trong thời gian tới. KfW đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam khi đưa phát triển năng lượng tái tạo vào chiến lược phát triển của mình. Tại Hội thảo này, ông Christian Haas hi vọng sẽ cùng với EVN trao đổi, tìm ra hướng có lợi cho cả 2 bên về phát triển năng lượng tái tạo.

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe đại diện EVN trình bày tổng quan về năng lượng tái tạo và nhu cầu đầu tư của EVN; các chuyên gia tư vấn của Đại học Frankfurt trình bày về ưu nhược điểm của từng dạng năng lượng tái tạo và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh lực năng lượng tái tạo; KfW trình bày về các hình thức thực hiện dự án năng lượng tái tạo KfW có thể hợp tác với EVN, một số dự án KfW đã làm tại các nước.