Giới thiệu về Viện Khoa học năng lượng

Viện Khoa học năng lượng là viện nghiên cứu cấp quốc gia trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam theo Nghị định số 108/2012/NĐ-CP ngày 25/12/2012 của Chính phủ, là tổ chức sự nghiệp khoa học có tư cách pháp nhân, có chức năng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năng lượng.

Viện Khoa học năng lượng có lịch sử phát triển trên 40 năm. Tổ chức tiền thân của Viện Khoa học năng lượng là Tổ Năng lượng được thành lập ngày 12/7/1971 trực thuộc Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước.

Ngày nay, Viện Khoa học năng lượng có đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năng lượng, đang triển khai các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ năng lượng trên mọi miền đất nước. Viện có quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực khoa học trình độ cao về năng lượng với các trường đại học, viện nghiên cứu và nhiều tổ chức năng lượng của các nước trong khu vực và trên thế giới, tiêu biểu như Trường ĐH Kỹ thuật quốc gia Belarus; Phân viện Sibiri Viện Hàn lâm khoa học Nga; Viện Nghiên cứu Năng lượng Quảng Châu, Trung Quốc; Quỹ năng lượng mới NEF, Nhật Bản; Văn phòng nghiên cứu hải quân Hoa Kỳ; Viện Năng lượng tự nhiên Hawaii, Hoa Kỳ; Viện Phát triển Kinh tế – Kỹ thuật Châu Á Cộng đồng ASEAN; Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore; Viện Năng lượng tái tạo và vật liệu mới, Lào, v.v… Viện cũng đẩy mạnh hợp tác với các công ty, các tập đoàn kinh tế lớn trong nước như Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản, Tập đoàn Công nghiệp cao su… Viện cũng chú trọng phát triển hợp tác với các Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Viện Khoa học năng lượng có bốn hướng nghiên cứu chính là: Hệ thống năng lượng, Năng lượng mới và tái tạo, Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Năng lượng và môi trường. Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu cơ bản, Viện đã có những thành công trong nghiên cứu ứng dụng, có hiệu quả kinh tế – xã hội thiết thực.

Trong lĩnh vực khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, Viện đã nghiên cứu hoàn thiện và chuyển giao các công nghệ xây dựng hầm biogas quy mô gia đình đến 50m3. Công nghệ được phát triển hoàn thiện với nhiều ưu điểm vượt trội so với các mô hình hầm khí sinh học quy mô gia đình đã triển khai tại Việt Nam; Ứng dụng công nghệ tạo khí sinh học bằng phương pháp vi sinh sử dụng phế thải chế biến và phế phụ phẩm rau quả; Thiết kế xây dựng trạm điện mặt trời nối lưới cấp điện cho các toà nhà công sở và hộ gia đình; Công nghệ nguồn hỗn hợp (mặt trời, gió, khí sinh học) phục vụ cấp điện cho vùng sâu, vùng xa và hải đảo; Công nghệ sản xuất nhiên liệu mới dạng nhũ tương đa pha mazut-nước và huyền phù than-nước.

Viện cũng có các giải pháp, mô hình tiết kiệm năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường cho hộ sử dụng năng lượng sản xuất thép, ximăng, nhà máy cấp nước sinh hoạt, làng nghề chế biến nông sản thực phẩm… Mẫu lò liên tục đốt than nung phôi cán thép năng suất cán 5 t/h và 8 t/h, tiết kiệm trên 25% lượng than tiêu thụ; Ứng dụng vật liệu năng lượng (có hằng số điện môi lớn) tích hợp trong thiết bị chuyển đổi nguồn điện nhằm tạo ra bộ chuyển đổi nguồn có hiệu suất và mật độ năng lượng cao, giảm giá thành thiết bị và tiết kiệm điện; Lắp đặt thiết bị điều khiển quang thông tiết kiệm điện năng trong chiếu sáng công cộng, dải công suất 10-75 KVA, tự động hoàn toàn, mức tiết kiệm điện năng đạt 25-40%, tổn hao thấp, giá thành rẻ.

Ngoài ra, Viện còn thực hiện các nhiệm vụ do các cơ quan nhà nước giao, tư vấn cho Hội đồng thẩm định cấp Nhà nước các công trình trọng điểm quốc gia như: Nhiệt điện Thái Bình 2 (1200 MW), Long Phú 1 (1200 MW); Chủ trì thẩm định kỹ thuật Báo cáo đầu tư dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận; Chủ trì thẩm định FS và TKKT thủy điện Sơn La (2400MW) và Lai Châu (1200 MW). Xây dựng cơ chế chia sẻ lợi ích cho đối tượng bị ảnh hưởng bất lợi bởi các dự án thủy điện.

Trong 5 năm trở lại đây, Viện Khoa học năng lượng đã chủ trì thực hiện các đề tài, dự án cấp Nhà nước, nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng, hoàn thành các đề tài cấp Viện Hàn lâm KHCNVN cùng nhiều đề tài khoa học thuộc các Chương trình bộ, ngành. Ngoài ra, Viện còn triển khai thực hiện nhiều hợp đồng KHCN, ứng dụng các kết quả nghiên cứu, công nghệ mới trong năng lượng với các địa phương, bộ, ngành và các doanh nghiệp. Viện được cấp 03 bằng sáng chế, 01 giải pháp hữu ích, hơn 100 công trình công bố trên tạp chí trong và ngoài nước, tại các Hội thảo về khoa học năng lượng trong nước và quốc tế.

Hiện nay, Viện Khoa học năng lượng đang nỗ lực tạo bước phát triển mới trong nghiên cứu ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ, từng bước đổi mới và nâng cao năng lực nghiên cứu, phát huy năng lực hợp tác chuyển giao công nghệ… xứng đáng là đơn vị nghiên cứu năng lượng đầu ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.