Viện KHNL: Đưa điện mặt trời về nơi không điện

Viện Khoa học năng lượng Việt Nam đã phối hợp với huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) xây dựng thành công hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời với công suất 120 Wp tại điểm văn hóa của đội Lâm nghiệp xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo.

Chủ nhiệm đề tài - ông Đỗ Bình Yên, Phó Viện trưởng Viện Khoa học năng lượng cho biết: Hệ thống điện sử dụng năng lượng mặt trời được lắp đặt tại xã Đạo Trù có nguồn điện áp ổn định, đang hoạt động tốt, có thể chiếu sáng liên tục từ 8-10 h/ngày, thời gian hoạt động từ 5-7 ngày kể cả khi trời âm u, không có nắng.

Hệ thống điện sử dụng năng lượng mặt trời được lắp đặt gồm 1 trụ đèn cao 4m, được lắp đặt 2 tấm pin năng lượng mặt trời, 2 bình ắc quy có điện áp 12v, dung lượng 70Ah, 1 đèn LED chiếu sáng, cùng bộ nạp năng lượng mặt trời, bộ điều khiển chiếu sáng theo chế độ hẹn giờ, ngắt đèn tự động, chống quá tải, đèn báo hiển thị chức năng.

Anh Lưu Xuân Thủy, Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho biết: Đội Lâm nghiệp, cách trung tâm xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo khoảng 8 km đến nay vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Do đường sá đi lại khó khăn, lại xa trung tâm, việc đầu tư lắp đặt đường dây và trạm biến áp tốn kém, nên đến nay người dân vẫn phải sống trong cảnh âm u, leo lét dưới ánh sáng yếu ớt của máy phát điện bằng nước. Về mùa khô nước cạn, máy phát điện không thể hoạt động, người dân lại quay lại với chiếc đèn dầu. Mặc dù điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời chưa đến được các hộ dân nhưng nhờ có hệ thống đèn này người dân rất vui mừng, các cuộc họp dân, họp thanh niên cũng thường xuyên được tổ chức, các cháu nhỏ có chỗ sáng để vui chơi. Đặc biệt, đây còn là nguồn điện quý phục vụ nạp pin cho các thiết bị liên lạc như điện thoại di động, điện thoại cố định không dây của người dân.

Có nguồn điện năng lượng mặt trời, Đội Lâm trường dự kiến sẽ lắp đặt thêm loa đài truyền thanh phục vụ nhu cầu thông tin chung cho Đội. Một số thanh niên còn dự định mua cả máy vi tính và lắp đặt đường truyền Internet không dây mở ra với thế giới bên ngoài.

Theo ông Đỗ Bình Yên, mô hình năng lượng tái tạo được ứng dụng thành công tại Đội Lâm trường- xã Đạo Trù sẽ là mô hình thí điểm để nhân rộng ra một số điểm tương tự có tiềm năng về năng lượng tái tạo của tỉnh như khu du lịch Tây Thiên, xã Đại Đình (Tam Đảo), xã Ngọc Thanh (thị xã Phúc Yên)./.

Nguồn: www.baomoi.com